Bắt bệnh hộp số xe ô tô thường gặp cho các chủ xe

5/5 - (1 bình chọn)

Hộp số xe ô tô là bộ phận rất quan trọng giúp xe vận hành tốt nhất. Do đó việc thường xuyên kiểm tra và kịp thời phát hiện các bệnh hộp số xe ô tô là rất cần thiết để sửa chữa nhanh chóng. Cùng tìm hiểu về những lỗi hư hỏng thường gặp với hộp số xe ô tô qua phần nội dung sau đây bạn nhé.

1. Các bệnh hộp số xe ô tô thường gặp phải

Hộp số xe ô tô chảy nhớt

Trong các bệnh hộp số ô tô thường gặp, chảy dầu nhớt là bệnh phổ biến, rất hay gặp. Dấu hiệu để nhận biết là dưới gầm xe có vết dầu rò rỉ, nhỏ giọt.

benh hop so xe o to

Nguyên nhân tình trạng này là do gioăng bị lão hóa, phớt bị văng lệch bởi những va chạm mạnh làm hở gioăng. Ngoài ra, xe ô tô chảy nhớt hộp số cũng có thể do phớt láp lâu ngày không được bảo dưỡng hoặc do quá trình tháo lắp làm nó bị rách.

Hộp số xe ô tô kém nhạy

Đây là bệnh hộp số xe ô tô rất khó phát hiện. Đa phần, khi phát hiện được lỗi này thì lúc đó hộp số đã có các dấu hiệu nghiêm trọng như: khó chuyển số, bị trượt số, khó giảm số…

benh hop so xe o to 1
  • Với xe ô tô hộp số sàn, có thể nhận biết lỗi này qua sự ì của xe. Khi chuyển số, dải vòng tua tăng lên mà xe vẫn bị ì, không đạt hiệu suất như trước thì có thể hộp số đã bị lỗi.
  • Với xe ô tô hộp số tự động, việc kém nhanh nhạy thể hiện rõ ràng nhất ở 2 chế độ lái D – Drive và P – Park. Khi chạy xe, người láu xe cảm thấy khó khăn khi chuyển từ các chế độ khác về 2 chế độ này thì có nghĩa là hộp số đang gặp vấn đề, lúc này xe ô tô cần được kiểm tra để biết rõ nguyên nhân.
HL 1 2

Cần số xe ô tô bị rung

Nếu bạn nhận thấy xuất hiện mùi lạ từ hộp số ô tô thì có nghĩa là dầu bôi trơn bị nóng do phải vận hành quá tải. Trong trường hợp này, bạn nên dừng xe lại để hộp số “nghỉ ngơi” và nguội bớt. Tuy nhiên, nếu hiện tượng trên thường xuyên xảy ra thì bạn nên thay mới dầu cho hộp số.

Hiện tượng rung giật sẽ khác nhau đối với mỗi loại hộp số. Với xe hộp số sàn, xe thường bị rung giật khi chuyển sang số mới. Còn với hộp số tự động cũng tương tự, dễ thấy nhất khi xe tăng giảm tốc.

benh hop so xe o to 2

Khi di chuyển, nếu hộp số xe bị lỗi, người lái sẽ thấy vận tốc thực tế của xe không tương ứng với tốc độ của động cơ. Tình trạng này có thể là do bánh răng, vòng đai, trục quay, các đĩa ma sát bị ăn mòn… Cũng có thể vì các van điện tử bị hư hỏng ở một cấp số nào đấy.

Xe ô tô bị trượt số hay nhảy số

Xe số sàn bị trượt số chủ yếu là do ly hợp bị trượt. Có rất nhiều nguyên nhân trượt ly hợp như:

benh hop so xe o to 3
  • Đĩa ma sát, đĩa ép, bạc đạn bitê, bạc đạn bánh đà… bị mòn. Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay đĩa ma sát sau mỗi 30.000 – 50.000 km. Nếu thường xuyên để chân lên bàn đạp ly hợp khi không dùng cũng khiến đĩa ma sát nhanh mòn.
  • Đĩa ma sát bị dính dầu do dầu hộp số rò rỉ làm ly hợp bị trượt.
  • Đĩa ép yếu, lò xo trên đĩa ép bị hỏng, không đủ sức, làm đĩa ma sát bị trượt.

Với xe số tự động khi hộp số bị trượt, động cơ không thể truyền công suất đến các bánh xe. Điều này khiến tốc độ xe không tương thích với tốc độ động cơ. Nguyên nhân khiến xe số tự động bị trượt hộp số có thể do dầu hộp số bị rò rỉ làm kín đầu trục sơ cấp và phốt cầu.

HL 4

2. Cách xử lý các bệnh hộp số ô tô

Khi phát hiện bất cứ căn bệnh hộp số ô tô nào bạn cần liên hệ ngay đến thợ sửa xe ô tô để được kiểm tra và sửa chữa kịp thời. Bởi hộp số bị lỗi sẽ rất dễ ảnh hưởng đến sự vận hành chung của xe, nghiêm trọng hơn là gây ra các tình huống nguy hiểm như xe mất truyền lực, dừng đột ngột…

benh hop so xe o to 4 1

Mặt khác hộp số được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết cơ khí phức tạp. Nên nếu không khắc phục lỗi sớm để tình trạng ngày càng nặng hơn thì chi phí sửa chữa hộp số sẽ rất tốn kém.

Chi phí sửa chữa hộp số xe ô tô tuỳ thuộc vào tình trạng lỗi, cũng như tuỳ vào dòng xe. Ví dụ như chi phí sửa chữa lỗi hộp số các dòng xe nhỏ như Kia Morning, Toyota Vios… thường sẽ rẻ hơn các dòng xe 7 chỗ, 9 chỗ … Giá sửa chữa hộp số của các dòng xe cao cấp như Mercedes, BMW, Audi… thường khá cao.

1

Thợ Chuyên Nghiệp 24H nhận kiểm tra và sửa chữa các bệnh hộp số xe ô tô tận nơi trong thời gian sớm nhất cho khách hàng. Chúng tôi có đội ngũ thợ sửa xe trên 5 năm kinh nghiệm, các thiết bị sửa xe hiện đại, cam kết xử lý triệt để mọi lỗi hư hỏng về hộp số xe ô tô cho khách hàng chỉ trong thời gian ngắn. Chi tiết sửa chữa xin vui lòng liên hệ:

THỢ CHUYÊN NGHIỆP 24H

  • Địa Chỉ:

– Cơ sở 1: 36 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

– Cơ sở 2: Số 65 Thanh Bình Tổ 10, Phường Mộ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376639181
chat-active-icon