Thay dầu phanh ô tô đúng cách của Trung Hiếu Motor

5/5 - (1 bình chọn)

Việc thay dầu phanh ô tô cần đúng định kỳ để đảm bảo bộ phận này hoạt động ổn định, mang đến sự an toàn. Tuy nhiên nhiều người không biết rõ thời điểm thay dầu phanh ô tô của mình như thế nào. Vì vậy qua nội dung bài viết sau đây THỢ CHUYÊN NGHIỆP 24H sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn đọc.

1. Khi nào cần thay dầu phanh ô tô?

Để xác định thời điểm cần thay dầu phanh ô tô cần dựa vào 2 yếu tố là: Loại xe và điều kiện môi trường di chuyển

thay dau phanh o to

Loại xe

Với những dòng xe phổ thông như Honda, Toyota, Mazda… thì thời gian thay dầu phanh cố định là 3 năm bất kể số km chạy. Hay với những dòng xe sang trọng hơn như Mercedes-Benz, Audi, BMW… thì thời gian thay dầu phanh là sau khoảng 2 năm sử dụng, tương đương với số km chạy là từ 30.000 – 40.000.

Điều kiện môi trường di chuyển

Cũng như các loại dầu động cơ, dầu hộp số… dầu phanh ô tô cũng bị hao hụt và có thể bị nhiễm bẩn theo thời gian đặc biệt là trong môi trường di chuyển ô nhiễm, ẩm ướt và bụi bặm.

Một số nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng dầu phanh ô tô:

 • Đặc tính dễ hút ẩm. Trung bình sau 1 năm vận hành, dầu phanh ô tô thường bị nhiễm 2% nước, mức này có thể tăng lên 8% sau 3 năm.
 • Dầu phanh bị nhiễm nước do quá trình mở nắp kiểm tra hoặc sử dụng bị nhiễm nước. Khi đó, dầu phanh sẽ dễ sôi hơn, áp suất phanh giảm và có thể gây gỉ sét những chi tiết trong hệ thống phanh.
 • Các chi tiết trong hệ thống phanh khi làm việc cọ sát nhau sinh ra muội than, khiến dầu phanh bị bẩn.

Do đó, tùy thuộc vào từng dòng xe và điều kiện môi trường di chuyển của xe mà thời gian cần thay dầu phanh sẽ sớm hơn hoặc dài hơn khoảng thời gian trung bình từ 30.000 – 40.000 km.

3 4

2. Cách kiểm tra để thay dầu phanh ô tô

Trước tiên bạn cần xác định được vị trí dầu phanh ô tô, bộ phận này được chứa trong một chiếc bình nhỏ màu trắng đặt ở khoang động cơ. Trên nắp bình dầu phanh có in chữ Brake Fluid hoặc tem ký hiệu phanh màu vàng.

thay dau phanh o to 1

Bình dầu phanh ô tô thường làm bằng nhựa màu trắng. Trên thân bình có in 2 vạch: Fill to, Full hoặc Maximum – tương ứng với mức dầu tối đa; và Add hoặc Minimum – tương ứng với mức thấp nhất.

Tiếp theo bạn cần dựa vào dấu hiệu cảnh báo và tình trạng màu sắc dầu để xác định thời điểm thay thế:

 • Đèn cảnh báo sáng trên đồng hồ xe: Khi dầu gần hết, hoặc bị cạn kiệt do rò rỉ vì một nguyên nhân nào đó, đèn báo trên taplo sẽ phát sáng.
 • Cảm biến dầu phanh: Hiện nay, ở hầu hết những xe mới, đều có cảm biến dầu phanh. Dựa vào càm biến dầu phanh, quý khách sẽ biết được mức dầu hiện tại trong bình đang ở đâu, và có cần phải thay hay không.
 • Màu sắc dầu phanh quá đậm, màu nâu sẫm là hiện tượng dầu phanh đã quá cũ, bị nhiễm bẩn và biến chất nặng. Khi đó, cần tiến hành thay dầu mới hoàn toàn để đảm bảo hiệu quả hoạt động dầu phanh, cũng như hệ thống phanh. Nếu màu dầu phanh vẫn trong, có màu vàng nhạt, chứng tỏ dầu vẫn mới, sạch và vẫn sử dụng tốt.
HL 3

3. Các bước thay dầu phanh ô tô

Trước khi tiến hành thay dầu phanh ô tô bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bao gồm: Bộ hút chân không; Ống nhựa, bình nhựa để đựng dầu cũ; Cờ lê loại 8 mm hoặc 10 mm; Kích ô tô; Khăn lau mềm; Chai xịt vệ sinh phanh ô tô; Mỡ bôi trơn bu lông, ốc; Dầu phanh mới

thay dau phanh o to 2

Các bước thay dầu phanh ô tô

 • Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ hệ thống phanh ô tô. Sau đó tiến hành tháo bánh xe.
 • Bước 2: Tiến hành xả dầu phanh cũ: Đầu tiên, tháo núm cao su bọc ốc xả dầu phanh. Đồng thời, đặt ống nhựa xả dầu vào, đầu còn lại ống nhựa cho vào bình đựng dầu cũ đã chuẩn bị. Tiếp đó, mở van xả để dầu chảy vào bình đựng.

Cách xả này sẽ giúp ngăn tình trạng không khí bị hút ngược vào xy lanh phanh.

HL 2 3
 • Bước 3: Hút dầu cũ trong khoang máy ô tô: Trong lúc xả dầu phía dưới, mở nắp bình dầu phanh ở khoang máy và dùng ống hút dầu để hút sạch dầu cũ trong khoang máy. Sau đó đổ dầu mới vào đầy bình. Đóng chặt nắp lại.
 • Bước 4: Nạp dầu mới vào bình: Bạn hãy nhờ một người nhấn giữ phanh bằng một lực ổn định. Trong khi đó, đồng thời siết bu lông van xả, rồi nới lỏng ¼ vòng để xả hết dầu cũ còn sót lại trong hệ thống.

Lặp lại quá trình nhấn giữ phanh và siết bu lông cho đến khi dầu phanh cũ đã được tháo ra hoàn toàn và dầu mới bắt đầu chảy vảo bình.

Khi dầu mới đã đổ đầy bình, siết chặt bu lông. Đồng thời, tháo ống nhựa và lắp lại núm bọc cao su.

thay dau phanh o to 3
 • Bước 5: Kiểm tra lại dầu phanh trong bình: Bạn cần kiểm tra lại mức dầu phanh trong bình dầu ở khoang máy một lần nữa. Nếu còn thiếu, châm thêm dầu đến gần mức Maximum.

Thợ Chuyên Nghiệp 24H nhận thay dầu phanh ô tô tận nơi cho khách hàng với thời gian nhanh chóng. Chúng tôi có đội ngũ thợ xe ô tô nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đó các sản phẩm dầu phanh ô tô chính hãng, phù hợp cho từng loại xe khác nhau với mức giá vô cùng ưu đãi cho khách hàng.

Hotline hut cong 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376639181
chat-active-icon