Hướng dẫn cách sửa xe đạp điện không ga được

5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng xe đạp điện không ga được khá phổ biến, đặc biệt trong thời điểm mùa mưa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này khiến bạn không chạy xe được. Cùng tìm hiểu chi tiết qua phần nội dung bài viết sau đây.

Nut Mua Ngay1 2

1. Cách khắc phục tình trạng xe đạp điện không ga được

Bạn cần xác định rõ nguyên nhân vì sao xe đạp điện không ga được do đâu, để từ đó có giải pháp khắc phục chính xác và hiệu quả nhất.

xe dap dien khong ga duoc 2
  • Đối với trường hợp xe đạp điện không ga được do phanh điện thì bạn có thể áp dụng 1 số cách sau:

– Nếu bị nước vào công tắc ngắt phanh thì bạn có thể xì khô, hoặc để tự nó khô là xe có thể hoạt động bình thường.

– Nếu bị do công tắc ngắt phanh không còn đàn hồi tốt thì bạn có thể dùng tay đẩy tay phanh ra phía trước là có thể ga được.

– Nếu công tắc ngắt phanh hỏng thì tốt nhất bạn nên cắt dây ngắt phanh đi. Bạn cũng có thể áp dụng cách này cho 2 trường hợp trên.

  • Đối với lỗi hư hỏng xe đạp điện không ga được do tay ga thì bạn cần bạn kiểm tra dây tay ga có bị đứt hoặc lỏng không. Nếu có thì đấu hoặc cắm lại dây tay ga. Trong trường hợp khác thì bạn nên gọi thợ có chuyên môn để đỡ bị hỏng sang các bộ phận khác.
  • Đối với lỗi hư hỏng do IC, nếu bạn am hiểu về kỹ thuật thì có thể tự sửa chữa tại nhà theo những hướng dẫn sau:

Bước 1: Bạn hãy xác định vị trí IC, lần dây động cơ từ bánh sau. Nó sẽ dẫn đến vị trí IC trên xe. Ngắt điện và tiến hành tháo IC cũ.

Bước 2: Xác định các dây và đấu nối: Các dây quan trọng nhất bạn phải xác định trên IC gồm: dây nguồn (gồm 2 đây đỏ và đen to nhất), dây khoá (1 dây đỏ bé hơn dây đỏ nguồn, to hơn các dây khác), dây pha (3 dây xanh lá, xanh đậm, vàng to bằng 2 dây nguồn), dây ga (cụm 3 dây bé màu xanh, đỏ, đen), dây mắt động cơ (cụm 5 dây bé đỏ, đen, xanh lục, xanh đậm, vàng)

Bước 3: Tiến hành đấu nối: Bạn cần đấu nối thật chặt tay, nếu cố định bằng ốc. Còn không bạn nên vặn dây và hàn thiếc. Bạn đấu nối theo thứ tự dây nguồn, dây khoá, dây động cơ, dây mắt động cơ, dây ga.

Bước 4: Hãy test thử trước khi dùng băng dính điện hoặc ống gen nhiệt bọc lại chỗ mối nối Một số dây khác bạn có thể cần – dây công tơ mét 1 dây màu tím hoặc xanh sọc vàng – dây cụm báo động 5 dây gắn vào 2 giắc màu đỏ đặc trưng. Dây đảo chiều 2 dây màu trắng hoặc xám có giắc để cắm được vào nhau. Dây số cụm 3 dây – dây số lùi cụm 2 dây. Tuỳ các tính năng trên xe bạn có thể sử dụng các dây còn lại.

2. Nguyên nhân xe đạp điện không ga được

Có một số nguyên nhân chính sau đây dẫn đến tình trạng xe đạp điện không ga được bao gồm:

Do phanh điện

Trường hợp xe đạp điện không ga được do bị phanh điện thường có các nguyên nhân: Dính nước ở công tắc ngắt phanh, công tắc ngắt phanh đàn hồi không tốt, hỏng công tắc ngắt phanh…

xe dap dien khong ga duoc

Do tay ga

Rất nhiều trường hợp xe đạp điện không ga được có nguyên nhân là do tay ga hoặc dây tay ga. Nếu đã cắt ngắt phanh mà xe đạp điện của bạn vẫn không đi được. Vậy bạn có thể kiểm tra tới tay ga.

Hỏng IC

Trong một số trường hợp xe đạp điện không ga được cũng có thể do hỏng IC (Điều tốc). Khi gặp vấn đề này bạn cần liên hệ đến thợ sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục. Không nên tự ý sửa chữa có thể sẽ làm cho tình trạng hư hỏng thêm nghiêm trọng hơn.

xe dap dien khong ga duoc 1

Mất nguồn điện

icon call now 1

Bạn có thể kiểm tra lỗi hư hỏng này bằng việc bật khóa điện không lên nguồn điện, khi đó xe đạp điện chắc chắn sẽ không ga được.

Những trường hợp mất nguồn điện: Hỏng khóa điện, đứt dây nguồn hoặc dây ắc quy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376639181
chat-active-icon