Những hư hỏng ống xả ô tô thường gặp mà bạn cần biết

5/5 - (1 bình chọn)

Có rất nhiều các hư hỏng ống xả ô tô mà bạn có thể gặp phải như: ống xả có nước, ống xả có khói trắng, ổng xả kêu lụp bụp… đều là những dấu hiệu cho thấy bộ phận này đang có vấn đề. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các lỗi hư hỏng này qua phần bài viết sau đây.

1. Tìm hiểu về cấu tạo ống xả ô tô

Hệ thống ống xả ô tô có nhiệm vụ xử lý khí thải và giảm âm khí thải trong quá trình xả thải nhằm bảo vệ môi trường và tránh gây tiếng ồn. Giúp xe khi vận hành mang đến cảm giác êm ái hơn.

hu hong ong xa o to

Cấu tạo của ống xả ô tô bao gồm có 4 bộ phận là:

  • Cổ góp (bộ gom khí thải)
  • Bộ chuyển đổi xúc tác
  • Bầu giảm thanh
  • Bộ tăng áp Turbocharger
HL 2

2. Những hư hỏng ống xả ô tô thường gặp nhất

Dưới đây là những hư hỏng ống xả ô tô hay gặp phải mà chủ xe cần nắm được để xử lý:

Ống xả ô tô có nước

Hiện tượng nước chảy ra từ ống xả có thể do vào mùa lạnh hoặc sáng sớm, nước trong ống xả bị ngưng tụ tạo thành hơi nước và chảy ra ngoài. Điều này hoàn toàn bình thường và không có bất cứ hư hỏng nào đối với bộ phận của xe.

Ống xả ô tô có khói trắng

Với ô tô chạy xăng, ống xả ra khói trắng thường do gioăng nắp động cơ bị hở do nứt hoặc một lý do nào khác khiến nước làm mát hoặc dầu hộp số rò rỉ vào trong hoà lẫn với xăng, khi đốt cháy tạo ra khói trắng. Do vậy, ống xả khi thải khí sẽ xuất hiện khói trắng khi xả khí thải.

hu hong ong xa o to 1

Với ô tô chạy dầu, nguyên nhân có thể vì nước làm mát lọt vào động cơ hoặc nhiên liệu đốt cháy không hết khi đốt cháy sẽ sản sinh ra khói trắng.

Ống xả ô tô có khói đen

Ô tô xả ra khí thải có màu đen có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân như: lọc gió động cơ bị tắc, kim phun nhiên liệu bị tắc, lọc nhiên liệu bị tắc, bơm nhiên liệu bị lỗi hoặc việc thay phải nhiên liệu kém chất lượng…

HL 2 2

Ống xả ô tô có khói màu xanh rêu

Nguyên nhân ô tô có khói thải màu xanh rêu thường do vòng bạc xecmang bị mòn khiến dầu bị lọt vào buồng đốt, khi đốt cháy tạo ra khí có màu xanh rêu.

Ống xả ô tô có tiếng kêu lụp bụp

Ống xả có tiếng nổ lụp f  nj ,,.l bụp là hiện tượng buồng đốt đánh lửa khi van xả mở hoặc nhiên liệu không được đốt cháy hết. Hiện tượng này tạo ra ngọn lửa bắn ra khỏi ống xả kèm theo tiếng nổ lớn lắp bắp.

hu hong ong xa o to 2

Nguyên nhân của hiện tượng này thường do động cơ có vấn đề, không phải do ống xả. Vì vậy nếu xe xuất hiện hiện tượng này, chủ xe cần liên hệ đến thợ sửa chữa để được kiểm tra kỹ lưỡng về động cơ.

Ống xả ô tô kêu to

ống xả ô tô có tiếng kêu to có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, để tìm chính xác nguyên nhân bạn cần thực hiện như sau:

Đỗ xe trên một mặt phẳng an toàn, kéo phanh tay, sau đó kiểm tra dưới gầm xe xem tiếng kêu phát ra từ đâu:

  • Tiếng kêu phát ra ở khu vực đầu xe: nguyên nhân có thể do khí thải bị rò rỉ do gioăng hệ thống ống xả bị mòn hỏng, bu lông ống xả lỏng lẻo hoặc đầu ống xả bị nứt…
  • Tiếng kêu phát ra ở khu vực trung tâm gầm xe: thường do ống xả ô tô bị thủng hoặc vị trí kết nối giữa ống xả và bộ chuyển đổi xúc tác bị rò rỉ, hoặc bộ chuyển đổi xúc tác bị bể.
  • Tiếng kêu phát ra ở đoạn gần cuối của ống xả: có thể do bộ giảm thanh bị thủng hay vị trí kết nối giữa ống xả và bộ giảm thanh bị rò rỉ.
hu hong ong xa o to 3

Ống xả ô tô bị nung đỏ

Nguyên nhân dẫn hiện tượng ống xả bị nung đỏ là bầu lọc khí thải bị tắc nghẽn do bị va đập, móp méo khiến khí thải không đi qua hết, di chuyển chậm hơn bình thường hoặc do lâu ngày không được vệ sinh nên bị tích, bám cặn bụi bẩn trên thành bầu lọc khiến bộ phận này hoạt động không hiệu quả.

Khi bầu lọc bị tắc nghẽn, áp suất không khí trong bầu lọc sẽ tăng lên, nhiệt độ tăng nhanh dẫn đến ống xả bị nung đỏ.

hu hong ong xa o to 4

Ngoài ra, động cơ hoạt động không ổn định cũng có thể khiến lượng nhiên liệu nạp vào không được tiêu thụ hết. Lượng nhiên liệu này đi xuống cổ xả dẫn đến hiện tượng cháy trong cổ xả và khiến ống xả bị nóng lên như nung đỏ.

3 2

3. Liên hệ sửa hư hỏng ống xả ô tô tận nơi nhanh chóng

Thợ Chuyên Nghiệp 24H nhận sửa hư hỏng ống xả ô tô nhanh chóng, có mặt chỉ sau 15 phút gọi điện với đội ngũ thợ sửa xe ô tô chuyên nghiệp, cùng các trang thiết bị hiện đại.

Thợ Chuyên Nghiệp 24h cam kết sửa chữa dứt điểm các hư hỏng ống xả ô tô cho khách hàng trong thời gian nhanh chóng. Khách hàng sẽ không phải chờ đợi lâu để chạy xe trong trạng thái bình thường.

hu hong ong xa o to 5

Giá dịch vụ sửa hư hỏng ống xả ô tô cạnh tranh, báo giá công khai. Bảo hành sau sửa chữa lâu dài cho khách hàng.

Nhận thay phụ tùng xe ô tô chính hãng, đầy đủ thông tin nguồn gốc xuất xứ. Bảo hành lâu dài theo quy định của nhà sản xuất.

Hotline hut cong 2 2

Bài viết đã chỉ ra những hư hỏng ống xả ô tô thường gặp mà bạn đọc cần biết. Mong rằng qua đây các chủ xe sẽ nắm được tình trạng hư hỏng ống xả ô tô và có những cách xử lý, phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

THỢ CHUYÊN NGHIỆP 24H

  • Địa Chỉ:

– Cơ sở 1: 36 Bùi Viện, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

– Cơ sở 2: Số 65 Thanh Bình Tổ 10, Phường Mộ Lao – Quận Hà Đông – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376639181
chat-active-icon