Những hướng dẫn cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh Trung Hiếu

5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng xe ô tô bị mất phanh vô cùng nguy hiểm, đặc biệt khi bạn đang chạy xe trên đường sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn cho bản thân. Sau đây Thợ Chuyên Nghiệp 24H sẽ hướng dẫn bạn đọc cách xử lý tình trạng này chi tiết, hiệu quả và an toàn.

1. Dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị mất phanh

Trước khi xe ô tô bị mất phanh bạn có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu điển hình sau:

xe o to bi mat phanh
  • Đạp phanh bị hẫng: Khi đạp phanh bị hẫng cho thấy đây là dấu hiệu của việc mất áp suất dầu phanh.
  • Bó phanh: Là hiện tượng phanh không nhả khi người lái đạp phanh. Nguyên nhân khiến phanh bị bó có thể do lò xo kéo hoặc lò xo hồi vị các má phanh đã bị hỏng, xi lanh bánh xe bị kẹt hoặc xi lanh tổng bị hỏng…
  • Phanh bị nặng: Khi đạp phanh, thấy dấu hiệu phanh bị nặng thì rất có thể sẽ bị mất thắng ở một thời điểm nào đó không thể dự đoán trước.

Khi gặp tình trạng này, bạn cần liên hệ thợ sửa chữa ô tô để được kiểm tra và khắc phục tình trạng sớm nhất có thể. Nguyên nhân khiến phanh bị nặng có thể là do trợ lực phanh bị hỏng.

  • Tiếng kêu ken két phát ra khi đạp phanh: Nguyên nhân khiến phanh khi thắng phát ra tiếng kêu ken két có thể do má phanh đã bị mòn. Nếu má phanh bị mòn đến mức không đủ lực ma sát tạo ra với đĩa phanh có thể xảy ra hiện tượng xe ô tô bị mất phanh.
HL 1

2. Nguyên nhân xe ô tô bị mất phanh

Một số nguyên nhân khiến xe ô tô bị mất phanh có thể kể đến như:

Thiếu dầu phanh hoặc rò rì dầu phanh

xe o to bi mat phanh 1

Mất áp suất dầu phanh là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô bị mất dầu phanh phổ biến nhất. Nếu dầu phanh không đủ vì một lý do nào đó như bị rò rỉ hay lâu không được thêm mới thì phanh ô tô sẽ không đạt mức áp suất đúng để có thể hãm phanh, giảm tốc độ. Tình trạng nhẹ có thể chỉ khiến phanh bị chậm, quãng đường phanh bị dài. Nhưng nếu nặng sẽ gây ra tình trạng mất phanh.

Không khí lọt vào hệ thống phanh

Không khí lọt vào đường ống dầu phanh dẫn tới bị tắc nghẽn đường ống, khiến xe không tạo đủ áp suất để phanh có thể hoạt động. Điều này khiến xe ô tô bị mất phanh gây nguy hiểm khi điều khiển trên đường.

Bạn cần nhanh chóng xả gió hệ thống phanh để loại bỏ bọt khí. Tuy nhiên, để khắc phục hoàn toàn, cần liên hệ thợ sửa xe ô tô uy tín đề kiểm tra và xử lý triệt để vấn đề.

HL

Hỏng xy lanh chính

Xy lanh chính đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu thắng để hệ thống phanh hoạt động. Khi xy lanh chính bị hỏng tương đồng với việc hệ thống phanh không đủ áp suất hoặc thậm chí không có áp suất để hoạt động. Và gây ra hiện tượng xe ô tô bị mất phanh.

xe o to bi mat phanh 2

Thói quen lái xe không hợp lý

Việc xe chở nặng hoặc lên dốc cao, hoặc khi chở nặng… khi hãm phanh, nếu người lái liên tục đạp phanh với một khoảng dài, tạo áp lực và ma sát lớn giữa má và đĩa phanh, rất dễ khiến dầu phanh bị sôi và má phanh có thể bị cháy.

Việc gây áp lực phanh nhiều lần liên tục có thể khiến phanh bị yếu, lâu dầu sẽ không ăn và sẽ khiến xe ô tô bị mất phanh.

HL 2

3. Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Khi gặp tình trạng xe ô tô bị mất phanh, người điều khiển phương tiện cần bình tĩnh và xử lý theo những hướng dẫn sau:

Tuyệt đối không tắt máy xe

Tắt máy xe là hành động cực kỳ nguy hiểm khi xe ô tô bị mắt phanh, đặc biệt khi đang chạy với tốc độ cao. Bởi khi tắt máy xe, người lái cũng đồng thời tắt trợ lực vô lăng. Lúc này, bạn không thể điều khiển xe thêm nữa và xe khi này sẽ lao tự do theo quán tính. Nếu gặp vật cản, người hay phượng tiện mà không thể điều khiển xe thì rất nguy hiểm, khả năng cao sẽ gây ra tai nạn.

Đạp phanh liên tục

Dù xe ô tô bị mất phanh, tài xế vẫn nên thử đạp phanh liên tục vì có thể nguyên nhân khiến xe bị mất phanh là do bị mất áp suất dầu phanh tạm thời.

xe o to bi mat phanh 3

Việc đạp phanh liên tục có thể giúp lấy lại được áp suất dầu phanh và khi đã lấy lại được áp suất dầu phanh, xe có thể phanh lại như thường.

4 1

Bật đèn cảnh báo khẩn cấp

Chủ xe cần giữ bình tĩnh, bật đèn cảnh báo khẩn cấp để các phượng tiện xung quanh biết mình đang rơi vào trình trạng nguy hiểm tìm phương án né tránh hoặc trợ giúp. Chú ý quan sát những đoạn đường có vạch giảm tốc, hoặc các vật cản trên đường để có thể chủ động đâm vào nhằm mục đích hãm tốc độ xe lại.

Sử dụng phanh tay

Khi phanh chân bị hỏng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng phanh tay để hãm tốc độ xe mặc dù bộ phận phanh này được thiết kế để sử dụng khi xe dừng hẳn, nhưng trong trường hợp khẩn cấp vẫn nên sử dụng để tạo lực hãm.

Khi kéo phanh tay, lái xe nên chú ý dùng đủ lực, không thực hiện quá nhanh hay quá mạnh, kết hợp phanh theo ngưỡng, vừa phanh vừa thả và chú ý nếu thấy xe có dấu hiệu mất lái thì nên nhả phanh tay ra ngay.

xe o to bi mat phanh 4

Chuyển xe về số thấp

  • Khi xe đang chạy với tốc độ thấp: Đối với xe hộp số tự động, người lái chuyển xe sang chế độ bán tự động, chế độ số thấp hoặc chuyển số qua lẫy chuyển số trên vô lăng. Với xe hộp số sàn, người lái chỉ cần chuyển cần số về số 1 hoặc 2.
  • Khi xe đang chạy với tốc độ cao: Người lái chuyển số theo từng cấp hoặc 2 cấp. Ví dụ, khi xe đang chạy ở số 5 thì nên lùi xe về số 4 hoặc số 3. Khi xe ổn định hơn mới tiếp tục lùi về số 2 hoặc số 1.
3

Thợ Chuyên Nghiệp 24H nhận kiểm tra và khắc phục sự cố xe ô tô bị mất phanh  tận nơi, có mặt sau 15 phút, khắc phục triệt để sự cố nhanh chóng cho chủ. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0376639181
chat-active-icon